Không gian mở là gì và cách ứng dụng không gian mở trong thiết kế!

Không gian mở đã trở thành đặc trưng thiết kế đương đại. Hãy cùng Mili Home Design tìm hiểu về không gian mở sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để thiết kế nhà cửa và nới rộng không gian. 

Không gian mở là gì?

Không gian mở được hiểu là không gian trống, không sử dụng với chức năng cụ thể. Không gian mở nằm trong hoặc nằm bên trong hoặc ngoài công trình tổng thể. 

Không gian mở là gì.
Không gian mở là những khoảng trống liên kết giữa những khu vực sinh hoạt có chức năng cụ thể.

Có rất nhiều người định nghĩa về không gian mở. Không gian mở có thể là là khoảng trống kết nối giữa những kết nối giữa những không gian có chức năng cụ thể trong cùng một công trình. Ví dụ: Không gian kết nối giữa phòng bếp và phòng khách không có vách ngăn là một không gian mở. Không gian mở cũng có thể được hiểu là những không gian ngoại thất hướng ra ngoài trời, có yếu tố thiên nhiên như giếng trời, sân vườn,…

Không gian mở là gì.
Có rất nhiều người định nghĩa khác nhau về không gian mở. Nó cũng thường được hiểu theo nghĩa là phần kiến trúc bên ngoài, giao hòa với thiên nhiên.

Nhìn chung, không gian mở là lối kiến trúc giúp các phần của ngôi nhà liên kết với nhau hơn, tạo nên sự thoáng đãng và hạn chế những phần kiến trúc ngăn cách. Nó tạo nên một căn phòng hút ánh sáng hơn, hướng về thiên nhiên, tạo nên sự thoải mái và một kiến trúc nội thất lành mạnh, khoa học.

Những yếu tố thường gặp trong không gian mở

Không gian mở là sự giao hòa tổng thể giữa khoảng trống, ánh sáng và yếu tố thiên nhiên. Nghệ thuật sắp đặt sẽ là chất keo kết dính, giúp cho tổng thể trở nên hài hòa và mang lại hiệu ứng ảo giác thoáng đãng, dễ thở cho không gian kín. Nó thường được thiết kế tối ưu nhằm hút ánh sáng thiên nhiên nhiều nhất có thể, có sự xuất hiện của cây cối và tiết chế tối đa đồ nội thất.

Phong cách thiết kế

Dù không gian mở sẽ kết nối những khu vực sinh hoạt với nhau. bạn vẫn phải đảm tất cả mang đến một tổng thể thống nhất. Điều này nên được định hình ngay từ thời điểm thiết kế và decor nhà cửa. Hãy xác định căn nhà của bạn theo phong cách hiện đại hay truyền thống, industrial (công nghiệp) hay tối giản. 

Không gian mở là gì.
Phong cách thiết kế cần được định hình ngay từ đầu, và không gian mở cũng phải tuân theo điều đó.

Tông màu

Sự hài hòa về tông màu giữa các không gian là điều cần thiết. Nếu nền tường giữa hai khu vực khác màu nhau, không gian mở phải có yếu tố chuyển màu uyển chuyển để tạo sự đồng điệu. Cách tốt nhất là toàn bộ tường nhà trong cùng một tầng cùng sơn một màu trung tính ( trắng, xám nhạt, be,..) để dễ dàng tạo sự đồng điệu.

Không gian mở là gì.
Tông màu trung tính rất dễ phối kết hợp Đặc biệt màu trắng giúp mở rộng không gian.

Đồ nội thất

Không gian mở là khoảng trống nhưng để tạo sự ấn tượng, bạn có thể thêm những món đồ nội thất ấn tượng. Hãy chú ý màu sắc, số lượng và kích cỡ. Nên tiết chế tối đa số lượng đồ nội thất, chọn tông màu đậm hoặc tương phản và kích cỡ vừa phải để đủ nổi bật nhưng vẫn có khoảng trống lớn.

Không gian mở là gì.
Bạn nên tiết chế tối đa nội thất trong không gian mở, hoặc sử dụng đồ nội thất và tường sơn trung tính để không gian rộng rãi hơn.

Nghệ thuật sắp xếp

Cách sắp xếp đồ nội thất vào không gian sao cho gọn gàng, ngăn nắp và ấn tượng đòi hỏi rất nhiều kiến thức nội thất. Bên cạnh việc lựa chọn món đồ nội thất phù hợp, sắp đặt ra sao, bố cục thế nào ảnh hưởng rất lớn đến không gian thiết kế. Đặc biệt với các không gian mở có tranh treo tường kích thước lớn thì nên chọn tranh đơn sắc, và không cần có thêm sự xuất hiện của đồ nội thất nào khác.

Nghệ thuật sắp đặt sẽ giúp không gian mở trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.
Nghệ thuật sắp đặt sẽ giúp không gian mở trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Ưu điểm của không gian mở

Không gian mở mang cảm hứng hiện đại thời thượng

Lối kiến trúc truyền thống không phát triển không gian mở bởi hệ thống nhà trệt nhiều vách ngăn. Không gian mở duy nhất xuất hiện trong phòng là sân vườn, sân thượng hoặc giếng trời. Ngày nay, diện tích các công trình thiết kế nhà ở bị thu hẹp, xu hướng nhà ống lên ngôi dẫn tới việc tiết kiệm tối đa diện tích sống – và không gian mở từ đó ra đời. 

Không gian mở là gì.
Không gian mở tạo nên cảm hứng thời thượng, độc đáo. Tạo nên cảm hứng thời thượng, độc đáo.

Không gian mở được ứng dụng tối đa nhằm giúp không gian rộng rãi hơn, hạn chế sự ngăn cách không cần thiết, đặc biệt là trong các căn hộ, chung cư 2 phòng hoặc 3 phòng ngủ. Lối thiết kế trong nhà cũng tạo điều kiện cho những kiến trúc sư đương đại thử sức nhiều hơn, làm sao để thiết kế nhà đủ vững trãi, chịu lực trong khi giảm số lượng các vách ngăn hoặc cột nhà có tác dụng chống đỡ..

Không gian mở tối ưu diện tích và sự tiện nghi, phù hợp không gian nhỏ và vừa

Không gian mở sẽ là khoảng không kết nối những khu vực sinh hoạt có chức năng cụ thể, ví dụ như phòng bếp với phòng khách, phòng ngủ và phòng khách. Những căn phòng tập trung đầy đủ tiện nghi khép kín được giới trẻ ưa chuộng vì có thêm nhiều khoảng trốn để tối đa diện tích phòng vốn không lớn.

Tiết kiệm diện tích sống và chi phí xây dựng, đặc biệt là những phòng chung cư cao cấp, studio hay phòng ở diện tích nhỏ.
Tiết kiệm diện tích sống và chi phí xây dựng, đặc biệt là những phòng chung cư cao cấp, studio hay phòng ở diện tích nhỏ.

Đồng thời sự tiện nghi và trải nghiệm cũng được nâng tầm. Nhờ sự liên kết giữa không gian, bạn có thể nhanh chóng di chuyển giữa các khu vực trong nhà hơn. Việc có thể quan sát không gian phòng bếp từ phòng khách nhờ không gian mở không có vách ngăn rất dễ dàng. Nó đặc biệt phù hợp với gia đình trẻ, gia đình có trẻ nhỏ, giúp các thành viên gắn bó hơn.

Không gian mở gắn kết công trình với thiên nhiên

Xu hướng sống xanh đang len lỏi vào phong cách thiết kế hiện đại, mang lại sự thoải mái dễ chịu giữa cuộc sống công nghiệp hiện nay. Với không gian mở, bạn có thể mang thiên nhiên tới ngôi nhà của mình hoặc hòa nhập vào trong chính căn nhà của mình.

Không gian mở là gì.
Không gian mở hấp thụ ánh sáng, không khí, gió trời và mang sắc xanh cây cối vào công trình kiến trúc.

Đặc biệt những chung cư cao tầng, văn phòng làm việc,… vốn không được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên. Không gian mở được sử dụng chính là cách để giúp không gian trở nên xanh mát hơn, tăng cảm hứng làm việc và sự thoải mái. Nếu có tài chính vững mạnh, bạn có thể ứng dụng không gian mở trong thiết kế nội thất penthouse khi kết hợp cùng bể bơi và sân vườn để tạo nên không gian sống tiện nghi.

Giúp tiết kiệm chi phí

Không gian mở hạn chế sự xây dựng những vách ngăn như tường nhà, cột nhà,… Điều đó giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, vật tư tối ưu. Chi phí trang bị nội thất và thi công cũng hạn chế hơn.

Không gian mở là gì.
Công trình kiến trúc có diện tích nhỏ hẹp trở nên đa năng hơn nhờ không gian mở.

Đặc biệt không gian mở thu hút tối đa ánh nắng mặt trời. Bạn sẽ hạn chế việc sử dụng nguồn sáng nhân tạo, mang lại sự dễ chịu, thông thoáng, giúp lưu thông không khí trong gia đình, hạn chế tình trạng ẩm mốc và cũng giảm công việc lau chùi dọn dẹp nhà.

Tăng sự gắn kết giữa con người

Không gian mở đặc biệt tăng tính tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Đối với văn phòng, không gian mở giúp nhân viên tăng thêm sự gắn bó, đặc biệt phù hợp trong những môi trường sáng tạo. Hiệu suất làm việc nhờ đó cũng tốt hơn bởi bầu không khí dễ chịu, thoải mái.

Không gian mở có nhược điểm gì? 

Không gian mở dù mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng có những hạn chế nhất định. trong số đó phải kể đến: 

  • Không phù hợp với môi trường công việc nghiêm túc, khiến nhân viên mất tập trung hơn. 
  • Khiến sự riêng tư giảm đi đáng kể, đặc biệt khó chịu với người sống khép kín.
  • Dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh do không có vách ngăn cách âm.

Những thiết kế kiến trúc nào nên ứng dụng không gian mở?

Không gian mở được ứng dụng nhiều nhất ở những thiết kế kiến trúc nhỏ hẹp, đặc biệt ở vùng đô thị và các căn hộ của gia đình trẻ tuổi. Gia đình có con nhỏ rất cần không gian mở để có thêm diện tích sinh hoạt và vui chơi cho các bé. 

Với văn phòng làm việc, không gian mở đặc biệt phù hợp với môi trường sáng tạo hoặc không gian phòng quá kín, ít cửa sổ và cây xanh. Phòng họp đặc biệt không dùng không gian mở để tăng sự tập trung cao độ và tính bảo mật.

Thiết kế ứng dụng không gian mở đẹp nhất 2020

Một số thiết kế không gian mở đặc sắc năm 2020 dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho căn hộ nhà bạn. Đặc biệt nếu gia đình bạn sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ hoặc 3 phòng ngủ, hãy tận dụng những thiết kế này để làm mới không gian.

Một công trình kiến trúc xinh xắn dành cho căn hộ 70m2, tích hợp phòng khách và bếp nhờ không gian mở.
Một công trình kiến trúc xinh xắn dành cho căn hộ 70m2, tích hợp phòng khách và bếp nhờ không gian mở.
Không gian mở là gì.
Một kiểu không gian mở thích hợp cho căn phòng hình chữ nhật.
Không gian mở là gì.
Mô hình này rất phù hợp với người độc thân, gia đình mới có con nhỏ bởi sự tiện nghi thoải mái.
Không gian mở là gì.
Gia đình có trẻ nhỏ rất phù hợp với không gian mở để tăng diện tích vui chơi.
Một ý tưởng ứng dụng không gian mở, dùng rèm cửa như một cách ngăn rất độc đáo.
Một ý tưởng ứng dụng không gian mở, dùng rèm cửa như một cách ngăn rất độc đáo.

Không gian mở là ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đang muốn thiết kế lại không gian sống. Nắm bắt cách tạo ra không gian mở độc đáo, bạn sẽ tạo nên cho tổ ấm sự tiện nghi và dễ chịu. Liên hệ ngay Mili Home Design để được tư vấn thi công chuẩn xác nhất.

5/5

Chia sẻ