Nếu bạn yêu thích khám phá các khái niệm mới, tìm tòi những vật liệu mới cho ngôi nhà của bạn, hãy cùng Mili Home tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất đương đại Contemporary trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Định nghĩa phong cách thiết kế đương đại

Định nghĩa phong cách Contemporary
Định nghĩa phong cách Contemporary

Phong cách đương đại Contemporary bắt nguồn từ phong trào nghệ thuật đương đại vào giữa thế kỷ 20. Sau đó, phong cách Contemporary trở nên phổ biến vào những năm 1970, theo cùng với sự phát triển của chủ nghĩa hậu hiện đại. 

Ban đầu phong cách đương đại là sự pha trộn của nhiều phong cách khác nhau, và được nhận biết rộng rãi hơn ở thời điểm hiện tại. Thiết kế đương đại mượn các yếu tố từ chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa hậu hiện đại. Đồng thời  cũng tập hợp các ý tưởng từ nhiều phong cách khác như art deco, deconstructivism, futurism.

Phong cách đương đại thay đổi không ngừng. Các xu hướng trang trí qua mỗi thập kỷ có thể trở thành xu hướng tại thời điểm đó và trở thành được coi là đương đại. Phong cách contemporary không nhất thiết phải gắn liền với một khoảng thời gian cụ thể mà phản ảnh phát triển phản ánh những gì đang xảy ra ngày nay.

2. Nguyên tắc thiết kế phong cách nội thất đương đại

Nguyên tắc thiết kế phong cách nội thất đương đại
Nguyên tắc thiết kế phong cách nội thất đương đại

Phong cách nhà đương đại nổi bật với các đường nét đơn giản, bề mặt trơn, các đường thẳng, hoặc cong nhẹ nhàng, khác biệt với những đường cong, nét chạm trổ, điêu khắc cầu kỳ của phong cách truyền thông. Màu sắc đa dạng và không giới hạn với tone màu từ rất sáng đến tối. 

Trong phong cách nhà ở đương đại, các tone màu được sử dụng từ rất sáng đến tối. Các vật liệu truyền thống và phi truyền thống như vật liệu gỗ tự nhiên, thủy tinh, thép không gỉ đều được ứng dụng trong phong cách này. Một ví dụ của tính truyền thống hoà quyện với tính phi truyền thống đó là sự kết hợp giữa vân gỗ và điểm nhấn kim loại. Chính vì thế có thể khẳng định phong cách á đông đương đại luôn làm mới các khái niệm và không ngừng sáng sáng tạo. 

Trang trí là những thiết kế tối và có sự hạn chế trong hoa văn. Điểm nhấn trong phong cách đương đại là các vật dụng và nội thất nổi bật trên nền màu sắc cơ bản. Nên tránh các họa tiết quá cầu kỳ, màu sắc sặc sỡ vì chúng làm rối mắt trong khi không gian đơn giản vốn là chìa khóa của một ngôi nhà theo phong cách đương đại.

3. So sánh phong cách đương đại và phong cách hiện đại

So sánh phong cách đương đại và phong cách hiện đại
So sánh phong cách đương đại và phong cách hiện đại

Có những đặc điểm tương tự được tìm thấy ở cả phong cách đương đại và phong cách hiện đại. Cả hai phong cách đều có xu hướng ưu tiên những không gian đơn giản, gọn gàng với những đường nét mượt mà, làm bật lên sự tinh tế của nghệ thuật. 

Cả hai phong cách đều không thích thiết kế trang trí công phu hoặc các yếu tố quá cầu kỳ. Tuy nhiên, không gian đương đại vẫn có thể phá vỡ quy tắc này khi xu hướng thay đổi. 

Nội thất hiện đại bắt nguồn từ một phong trào thiết kế cụ thể, đó là phong trào Hiện đại bắt đầu vào đầu những năm 1900. Phong trào này được coi là một hình thức chống lại các phong cách thiết kế trước đó, nó ủng hộ sự đơn giản, sạch sẽ, tinh tế. 

Nội thất phong cách đương đại mang một định nghĩa linh hoạt hơn khi phản ánh thời đại và sự thay đổi theo thời gian. Đồ nội thất đương đại vẫn kết hợp các khía cạnh của đồ nội thất hiện đại nhưng là hiện thân rõ rệt của các khía cạnh của nghệ thuật trang trí và chủ nghĩa hậu hiện đại, vì thế trở nên tinh tế và táo bạo cho các thiết kế tối giản. Phong cách đương đại có thể sẽ dành cho những người coi hình thức và vật trang trí hơn chức năng.

4. Vận dụng phong cách đương đại Contemporary vào không gian nhà ở

4.1. Màu sắc trong phong cách thiết kế đương đại

Gam màu trắng, đen thường được lựa chọn làm gam màu chủ đạo trong phong cách thiết kế đương đại Contemporary bởi tạo được tính tương phản, tạo điểm nhấn cho không gian; cũng như làm nền cho các màu sắc tươi sáng và mạnh mẽ khác. 

Yếu tố màu sắc trong phong cách thiết kế đương đại
Yếu tố màu sắc trong phong cách thiết kế đương đại

4.2. Các đường thẳng trong không gian đơn giản

Không gian trong phong cách Contemporary mang vẻ đẹp của sự tối giản khi đa phần sử dụng nội thất thật sự thiết thực cho căn phòng. Cùng với đó, hình dáng của các đồ nội thất không quá cầu kỳ mà là sự kết hợp của các đường thẳng tinh tế, quyến rũ. 

Tương xứng với hai yếu tố trên, khoảng không gian giữa các đồ vật cần có độ thông thoáng nhất định để khoe được đường nét đặc trưng của phong cách này.

Các đường thẳng trong không gian đơn giản
Các đường thẳng trong không gian đơn giản

4.3. Nghệ thuật kết hợp ánh sáng tự nhiên và chiếu sáng

Ánh sáng trong thiết kế Contemporary được sử dụng triệt để và rất tinh tế. Để làm nổi bật những đường nét thiết kế, chi tiết nội thất mà màu sắc tương phản, ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong thiết kế đương đại được kết hợp khéo léo. Ánh sáng tự nhiên qua các tấm kính lớn hoặc giếng trời và từ thiết bị chiếu sáng từ đèn chùm, đèn bàn, đèn LED đều được tận dụng tối đa.

4.4. Sử dụng các chất liệu 

Một yếu tố đặc trưng góp phần làm nên đặc trưng phong cách thiết kế nội thất đương đại là bề mặt của các đồ vật trở nên bóng, nhẵn hơn từ kim loại như chrome, thép không gỉ, nickel. 

Đặc điểm sáng loáng, cứng cáp và độ bền nhất định cũng những kim loại kể trên khi phối hợp với đồ nội thất và trang trí sẽ tạo ra vẻ tinh tế, thời thượng cho trường phái thiết kế nội thất Contemporary này. Để làm ấm không gian, hãy sử dụng các loại vải có họa tiết đậm với màu trơn để trang trí cho cửa sổ, gối và thảm.

Yếu tố chất liệu trong phong cách đương đại
Yếu tố chất liệu trong phong cách đương đại

4.5. Kết cấu trong trang trí

Kết cấu trong trang trí, sự sắp đặt nội thất trong không gian mang phong cách đương đại rất độc đáo bởi những vị trí đặt tưởng chừng như ngẫu nhiên lại là chủ ý rất nghệ thuật của các nhà thiết kế nội thất. 

Trong cũng một không gian, có thể có những mảng tường được sơn sạch nhẵn, sáng bóng; cùng với những khoảng không trống trơn, cố tình để lộ ra nét thô mộc, tự nhiên. Nhà thiết kế thường lựa chọn các màu sắc tương phản cho những chi tiết điểm nhấn đó để không gian càng đặc sắc hơn. 

Kết cấu không gian phong cách nội thất đương đại
Kết cấu không gian phong cách nội thất đương đại

Đồ nội thất theo phong cách đương đại có thể dễ dàng được nhận ra nhờ những đường nét đơn giản và kiểu dáng khác biệt; và hoàn toàn với đồ nội thất theo phong cách truyền thống hơn ở chỗ hầu như không có bất kỳ chi tiết hoặc chạm khắc phức tạp nào. Các đường nét của đồ nội thất phong cách đương đại đều là những đường nét cứng cáp hoặc uốn lượn nhẹ nhàng. 

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn ở phong cách này cũng nằm ở sự phức tạp trong chủ nghĩa nó muốn thể hiện ở thời điểm bạn tìm hiểu. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn và áp dụng phong cách Contemporary vào trong thiết kế nội thất căn nhà của mình, đừng ngần ngại liên hệ Mili Home, chúng tôi là đơn vị thiết kế – thi công nội thất mang đến cho quý khách những thiết kế “độc bản”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *