Phong cách Minimalism – Sự tối giản trong thiết kế nội thất

Minimalism hay được biết đến với cụm từ “tối giản” là  một phong cách xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ 20. Phong cách này rất phổ biến và có thể dễ dàng bắt gặp trong nhiếp ảnh, thời trang, đồ họa, kiến trúc, nội thất. Vậy hãy cùng Mili Home Design tìm hiểu ngay phong cách Minimalism là gì? Và phong cách Minimalism trong nội thất sẽ có đặc điểm gì nổi trội?

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism.
Phong cách thiết kế nội thất Minimalism.

Phong cách nội thất tối giản

Phong cách kiến trúc tối giản (Minimalism) lần đầu được biết đến rộng rãi nhờ Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) là kiến trúc sư đại tài người Đức. Ông là người đầu tiên đặt nền móng cho phong cách này với không gian đơn giản, tinh tế với những mặt phẳng, đường thẳng, đường vuông góc,… kết hợp hoàn hảo với nhau.

Minimalism đề cao sự tối giản trong thiết kế.
Minimalism đề cao sự tối giản trong thiết kế.

Tại châu Á, phong cách này được xuất hiện sớm nhất tại Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống.

Tính hiện đại là nét nổi bật trong thiết kế theo phong cách Minimalism.
Tính hiện đại là nét nổi bật trong thiết kế theo phong cách Minimalism.

Phong cách Minimalism trong nội thất đề cao sự tối giản tinh tế thông qua việc sử dụng những đường nét đơn giản, ít chi tiết để tạo ra không gian thoáng, và hài hòa. 

Tối giản trong thiết kế nội thất  (Minimalist Interior/ Indoor design) luôn đề cao tính mạnh mẽ, hiện đại, rõ ràng của đường nét và mảng khối.

Những nguyên tắc bất biến tạo nên phong cách nội thất Minimalism

Điểm khác biệt của Minimalism design so với các phong cách thiết kế nằm ở việc tối giản càng nhiều chi tiết càng tốt, kết hợp hài hòa các đường nét, hình khối phải có độ rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt. 

Nhiều là ít (Less is more)

Phong cách nội thất tối giản chú trọng việc giảm thiểu tối đa việc trang trí không gian nhà ở. Minimalism tập trung tối giản đồ nội thất để không gian nhà ở có nhiều khoảng trống nhất có thể.

Nội thất được tối giản nhằm tạo nên không gian thoáng đãng hơn.
Nội thất được tối giản nhằm tạo nên không gian thoáng đãng hơn.

Minimalism chịu ảnh hưởng lớn từ quan niệm và nguyên tắc thiết kế nội thất của Nhật Bản.  Phong cách này luôn đi kèm với triết lý “Less is more”. Sự tối giản ở đây được hiểu là sự xuyên suốt và giản lược tuyệt đối các chi tiết không cần thiết. 

Nội thất đề cao tính tiện nghi.
Nội thất đề cao tính tiện nghi.

Những đồ nội thất được đề cao tính chức năng, tiện nghi, thông minh mà lược bỏ hoàn toàn những thứ không cần thiết. Các mảng sáng tối trên tường, sàn nhà cùng hiệu ứng ánh sáng là những yếu tố cần được chú trọng để tạo nên những đường nét cho phong cách này. 

Sử dụng khéo léo yếu tố ánh sáng

Đối với Minimalis Design yếu tố ánh sáng được coi là một thành phần quan trọng để làm điểm nhấn cho không gian. Ánh sáng chủ yếu dùng để tạo ra sự nhấn mạnh vào những khu vực quan trọng thông qua hiệu ứng đổ bóng vào đồ nội thất, làm nổi bật lên hình khối và các thành phần khác trong tổng thể không gian căn phòng. Kết hợp khéo léo ánh sáng trong căn phòng sẽ tạo nên hiệu ứng thị giác mạnh mẽ nhất.

Ánh sáng tự nhiên được lọc qua những tán cây, rèm cửa,…
Ánh sáng tự nhiên được lọc qua những tán cây, rèm cửa,…

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư thường sử dụng ánh sáng tự nhiên được lọc qua những tán cây, rèm cửa,… để tạo ra những hiệu ứng màu sắc mang tính thẩm mỹ cao. 

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng triệt để.
Ánh sáng tự nhiên được tận dụng triệt để.

Nét tối giản hiện hữu trên nội thất

Gần như tất cả món đồ nội thất của phong cách Minimalism đều mang hơi hướng hiện đại châu Âu với thiết kế đơn giản nhằm đem đến sự cân bằng cho tổng thể căn nhà. Bàn ghế, tivi, tủ lạnh,… đều được chọn lọc một cách kỹ càng với tiêu chí tinh giản,hài hòa và hiện đại để không gian nhà trở nên rộng rãi hơn. 

Vật dụng vừa tiện nghi vừa mang ý nghĩa là vật để trang trí.
Vật dụng vừa tiện nghi vừa mang ý nghĩa là vật để trang trí.

Những vật dụng trang trí không chỉ nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về tiện nghi trong sinh hoạt mà còn được xem là những tác phẩm nghệ thuật bên trong không gian kiến trúc.

Những hạn chế đối với màu sắc

Mọi thứ trong phong cách Minimalism đều được hạn chế kể cả đổi với màu sắc. Một không gian đúng chuẩn phong cách này sẽ sở hữu không quá 3 màu: màu chủ đạo, màu nền và màu nhấn. Gam màu trung tính được sử dụng nhiều nhất cho các mảng tường để tạo nên một tấm nền giúp cho các đồ nội thất trở nên nổi bật hơn.

Gam màu trung tính được tận dụng nhằm làm nổi bật lên nội thất trong không gian.
Gam màu trung tính được tận dụng nhằm làm nổi bật lên nội thất trong không gian.

Những màu sắc nhẹ nhàng khi được kết hợp với những đường nét đơn giản sẽ khiến không gian kiến trúc trở nên trang nhã và tinh tế hơn. Trong khí đó, màu trắng được sử dụng nhiều nhất bởi nó giúp tạo nên sự nổi bật, tăng giá trị thẩm mỹ cho đồ nội thất và khiến không gian trở nên rộng rãi hơn hẳn.

Minimalism – Phong cách ưa thích của người yêu tự do

Phong cách thiết kế Minimalism góp phần thể hiện rõ ràng được phong cách sống của chủ nhân căn nhà. Trong cuộc sống phức tạp, rối ren với nhiều ràng buộc con người thường có xu hướng tìm đến cái những thứ đơn giản. Và một không gian tối giản, thoáng đãng nhưng đầy tinh tế chính là điều mọi người luôn muốn hướng đến.

“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản” - Platon.
“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản” – Platon.

Kết luận:

Qua bài viết này, Mili Home Design hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về phong cách nội thất Minimalism cũng như những nguyên tắc xoay quanh nó. Nếu bạn yêu thích và muốn sở hữu thiết kế này cho ngôi nhà của bạn thì hãy liên hệ với chúng tôi. Mili Home Design luôn sẵn sàng và nỗ lực hết mình trong việc đem lại giải pháp sống tối ưu nhất cho căn hộ của bạn. Hãy đến với Mili Home Design, chúng tôi sẽ hiện thực hóa mơ ước của bạn.

5/5

Chia sẻ