Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển là gì?

“Tân cổ điển” – một khái niệm gần đây để nói về một phong cách thiết kế nội thất – đã và đang là xu hướng nổi bật ở thời điểm hiện tại. Nghe đến tân cổ điển chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến sự pha lẫn của các yếu tố truyền thống và yếu tố hiện đại. Sự kết hợp đó giúp tạo ra không gian sống đầy tinh tế một cách khéo léo. Vậy thì thiết kế nội thất tân cổ điển là gì? Hãy cùng Mili Home Design làm rõ một số khía cạnh sau đây.

Phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển.
Phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển.

Khái niệm thiết kế nội thất tân cổ điển

Theo như Wikipedia, kiến trúc tân cổ điển là phong cách kiến trúc bắt đầu từ giữa thế kỷ 18 ở Pháp và Ý. 2 nơi này cũng chính là cái nôi của các kiến trúc mang tính biểu tượng và nổi bật nhất trên thế giới. Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển dựa trên phong cách cổ điển của thời kỳ trước đó, cụ thể là Hy Lạp cổ và La Mã cổ, kết hợp với phong cách hiện đại ngày nay. Phong cách thiết kế tân cổ điển trở thành một trong những xu hướng nổi bật từ giữa thế kỷ 18 cho đến nay. 

Dựa trên phong cách của Hy Lạp cổ và La Mã cổ.
Dựa trên phong cách của Hy Lạp cổ và La Mã cổ.

Lịch sử hình thành phong cách tân cổ điển

Trong khoảng giữa thế kỷ 18 ở Châu Âu, những thành viên giàu có nhất bắt đầu tập trung vào kiến trúc cổ xưa. Những nguyên tắc của người Vitruvius trong thiết kế và những công trình thiết kế thời phục hưng của kiến trúc sư Andrea Palladio được mọi người lấy làm cảm hứng. Phong cách này ảnh hưởng cả nội thất và ngoại thất.

Trải qua một khoảng thời gian dài, phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển có nhiều thay đổi. Phong cách này càng thể hiện sự khác biệt rõ rệt hơn so với các phong cách đi trước như Rococo và Baroque. Tân cổ điển mang lại sức cuốn hút trường tồn theo thời gian. 

Sức quyến rũ và bền bỉ của vẻ đẹp.
Sức quyến rũ và bền bỉ của vẻ đẹp.

Yếu tố chính trong thiết kế nội thất tân cổ điển

Màu sắc 

Màu sắc tân cổ điển thường nhẹ nhàng và không quá gắt. Thông thường là màu trắng, màu kem, màu xám, màu vàng, màu xanh lá cây, màu xanh dương và một số màu tương tự. Màu đỏ, màu đen, màu bạc và vàng thường để sử dụng làm điểm nhấn. Hầu hết các chi tiết đều có độ tương phản thấp. 

Đồ nội thất

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển có cách trang trí đồ nội thất đơn giản và đối xứng. Đồ nội thất bộc lộ các yếu tố gỗ và kim loại để thể hiện được sự góc cạnh, đường nét cần thiết. Bên cạnh đó, còn rất nhiều yếu tố khác để lại không gian sang trọng mà không quá phô trương. Ví dụ như ghế bọc da, ghế bọc nỉ là lựa chọn hàng đầu cho phòng khách. 

Đơn giản và đối xứng.
Đơn giản và đối xứng.

Phụ kiện trang trí

Phụ kiện trang trí cũng là một phần không thể thiếu trong phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển. Đặc biệt, có thể thể kể đến như gối, thảm và đồ trang trí trên tường. Bình hoa, tượng là thường được sử dụng để làm tăng thêm sự cổ điển của căn phòng.

Ánh sáng

Thiết kế nội thất tân cổ điển liên quan nhiều tới không gian và ánh sáng. Sự sắp xếp đèn cần phải cân đối. Sử dụng đèn LED phù hợp để làm sáng từng căn phòng và dùng đèn bàn trang trí để tăng thêm sức hút và độc nhất cho nội thất. 

Ánh sáng tăng thêm sức hút và sự thú vị cho căn phòng.
Ánh sáng tăng thêm sức hút và sự thú vị cho căn phòng.

Làm sao để tận dụng các yếu tố của thiết kế tân cổ điển?

Bạn hãy bắt đầu với màu sắc trước. Màu palette là một trong những loại màu tốt nhất để thể hiện sự tân cổ điển trong thiết kế. Sau đó bạn có thể để ý đến các chi tiết khác như thảm có họa tiết hoa văn hoặc những chiếc gối ôm bọc nỉ. Tiếp theo thêm các đồ nội thất. Các đồ nội thất bằng gỗ đem lại cảm giác cổ điển và tính thẩm mỹ khá cao. Cuối cùng, tận dụng ánh sáng để soi sáng và tạo cảm giác sang trọng.

Mẫu thiết kế nội thất Tân cổ điển.
Mẫu thiết kế nội thất Tân cổ điển.

Bạn thấy thế nào về phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển? Hi vọng qua bài viết, bạn có cái nhìn tổng quan nhất về phong cách thiết kế này.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Mili Home Design luôn sẵn sàng để tư vấn cũng như là chia sẻ về các phong cách nội thất mà bạn có thể sẽ quan tâm. Liên hệ với chúng tôi thông qua Fanpage: Mili Home Design hoặc qua số điện thoại: 096 749 01 94.

5/5

Chia sẻ