Phong cách Urban và những đặc trưng cuốn hút hiện đại

Bạn muốn không gian sống của bạn tràn đầy sự tự do và phóng khoáng nhưng đang lăn tăn không biết phong cách thiết kế nào sẽ phù hợp? Vậy Mili Home Design giới thiệu cho bạn phong cách thiết kế nội thất Urban, đây sẽ là phong cách dành cho bạn!

Phong cách thiết kế nội thất Urban.
Phong cách thiết kế nội thất Urban.

Phong cách nội thất Urban có nguồn gốc từ đâu?

Phong cách Urban được khởi nguồn cảm hứng từ những ngôi nhà nhỏ vùng đô thị, nội thất được sắp xếp nội thất một cách khoa học, tạo nên cảm giác thoải mái, liền mạch cho người dùng. 

Những địa điểm rộng lớn như nhà kho, nhà máy, không gian mở thường được làm nền tảng sáng tạo cho phong cách Urban này. Nhưng càng về sau khi đất ngày càng hẹp, người ta chuyển đổi phong cách, thiết kế nội thất có nhiều tính năng thông minh hơn để tiết kiệm không gian sống nhiều hơn. 

Phong cách Urban có vẻ ngoài hiện đại nhưng vô cùng mềm mại.
Phong cách Urban có vẻ ngoài hiện đại nhưng vô cùng mềm mại.

Phong cách Urban có vẻ ngoài hiện đại nhưng vẫn không kém phần mềm mại và thoải mái. Kiểu nội thất này có đặc điểm đi kèm với các vật liệu xây dựng như: tường gạch thô chưa hoàn thiện, sàn bê tông gồ ghề, tường xi măng sần sùi hay cửa sổ thép lớn phóng khoáng làm cho không gian rộng mở và thoáng đãng hơn.

Một số đặc trưng cơ bản của phong cách Urban 

Về nội thất: 

Như đã nói bên trên, phong cách Urban dựa trên những thiết kế thông minh, giúp tiết kiệm không gian khi có thể kết hợp nơi làm việc và không gian sống thống nhất và ăn khớp với nhau. Đồ nội thất sẽ được lồng ghép, kết hợp với nhau sao cho khoa học nhất và nhỏ gọn. Điều này phân bổ sự tập trung thay vì một bức tranh làm điểm nhấn.

Nội thất đảm bảo tính hiện đại và tiện nghi.
Nội thất đảm bảo tính hiện đại và tiện nghi.

Việc tận dụng khoảng không trong thiết kế cũng rất quan trọng. Áp dụng phong cách Urban có thể giúp bạn thực hiện những vấn đề đó như gọn gàng và sắp xếp logic, thực tế hơn. 

Vật liệu sử dụng trong thiết kế:

Vật liệu được ưa chuộng trong Urban thường là tường gạch thô, bê tông sần sùi hay sàn gồ ghề chưa hoàn thiện, những cửa sổ khung lớn đón nắng và gió tạo sự thoải mái.

Tường gạch thô rất phổ biến trong phong cách Urban.
Tường gạch thô rất phổ biến trong phong cách Urban.

Urban sẽ giải quyết những căn phòng diện tích nhỏ hẹp bằng gương phản chiếu, đây là vật trang trí không thể thiếu tạo cảm giác không gian rộng thêm 

Màu sắc ưa chuộng: 

Phong cách Urban sử dụng chủ yếu các gam màu trung tính như xám, đen, ghi. Hoặc đơn giản là cùng tone với nội thất, nếu sàn nhà bạn màu gỗ thì có thể chọn bộ bàn trà màu vàng hay nâu đều được. 

Tông màu xám, ghi là chủ đạo.
Tông màu xám, ghi là chủ đạo.

Bên cạnh đó, phong cách này sẽ không quá tập trung vào trần nhà nên thường sẽ sử dụng trần phẳng và trang trí thêm bằng đèn chùm hay thanh đà,… 

Về ánh sáng: 

Ánh sáng tự nhiên luôn được ưa chuộng trong thiết kế Urban, chính vì thế phong cách này luôn ưu tiên những chiếc giếng trời hay ô cửa sổ lớn bằng kính để tạo cho không gian dù diện tích nhỏ nhưng thoáng đãng sáng sủa như những không gian mở khác. 

Cửa sổ lớn sẽ khiến không gian trở nên sáng sủa hơn.
Cửa sổ lớn sẽ khiến không gian trở nên sáng sủa hơn.


Điểm nhấn của không gian: 

Trong những thiết kế phong cách Urban điểm nhấn của phong cách này cũng chính là đặc trưng của nó: những bức tường xù xì hay màu nâu đỏ nổi bật của gạch thô, hay bức tường xi măng mộc mạc cũng rất sống động. 

Bức tường xù xì là điểm nhấn trong phòng khách.
Bức tường xù xì là điểm nhấn trong phòng khách.

Tuy nhiên khi sử dụng điểm nhấn cho không gian, chỉ nên lựa chọn một trong các chất liệu trên tránh cho không gian trở nên rối mắt và gượng gạo. 

Phụ kiện trang trí : 

Qua cách lựa chọn đồ trang trí, có thể thấy tính cách người dùng qua đó. Thường những người chọn phong cách Urban đều thích sự phóng khoáng, trầm lặng vậy nên đồ trang trí cũng sẽ sử dụng những gam màu trầm trung tính và đơn giản hoá. Ví dụ như rèm cửa màu cùng tone với bức tường, hay chiếc đèn trùm màu đen đơn giản nhưng độc đáo. 

Điều gì đã tạo nên đặc trưng cuốn hút của phong cách Urban ? 

Tính tiện nghi cao 

Phong cách Urban được lựa chọn bởi tính ứng dụng rất cao của nó, phong cách này tạo cho người dùng những tiện ích khi sử dụng nội thất và giúp không gian được mở rộng và kết nối với nhau hơn. 

Tính tiện nghi cao là đặc trưng của Urban.
Tính tiện nghi cao là đặc trưng của Urban.

Bên cách đó, nhờ những vật liệu trang trí đặc trưng của Urban chịu lực và nhiệt rất tốt tạo nên độ bền vững khi bạn sử dụng. Đôi khi có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Tính ngẫu nhiên đặc trưng 

Vẻ đẹp trong thiết kế được tạo nên bởi sự kết hợp giữa những sắc màu ngẫu nhiên, của sắp xếp ngẫu nhiên đồ vật, trang trí ngẫu nhiên.
Vẻ đẹp trong thiết kế được tạo nên bởi sự kết hợp giữa những sắc màu ngẫu nhiên, của sắp xếp ngẫu nhiên đồ vật, trang trí ngẫu nhiên.

Phong cách Urban là một bức tranh hài hoà kết hợp giữa những sắc màu ngẫu nhiên, của sắp xếp ngẫu nhiên đồ vật, trang trí ngẫu nhiên. Nhưng bức tranh này không bị rối mắt mà thay vào đó là một nét đẹp quy tắc đặc sắc.

Kết luận: 

Phong cách Urban sẽ mang cho bạn một không gian sống trầm lắng nhưng không hề tẻ nhạt nhờ sự phóng khoáng và tiện ích mà Urban đem lại. Nếu bạn là một người có tính cách bình ổn thì phong cách này sẽ giúp bạn khắc hoạ cá tính của mình một cách chân thực nhất.

5/5

Chia sẻ