Thiết kế nội thất phòng ngủ: 5 sai lầm khiến bạn “tiền mất tật mang”

Trong một căn nhà, phòng ngủ luôn là nơi thư giãn xả stress của gia chủ sau một ngày mệt mỏi. Vì vậy, việc thiết kế nội thất phòng ngủ sao cho hợp lý là vông cùng quan trọng. Tuy nhiên thực tế rất nhiều người vẫn mắc một số sai lầm khi đầu tư và sắp xếp nội thất trong phòng ngủ. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng Mili Home Design tìm hiểu ngay nhé.

1. Kích cỡ nội thất không phù hợp với diện tích phòng

Đây là một lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi đi lựa chọn nội thất cho phòng ngủ. Nhiều gia đình khi đi mua nội thất nhưng không để ý đến việc kích cỡ của giường, hay tủ có hợp lý với diện tích phòng hay không. Có thể thấy, việc nội thất “quá khổ” hay quá bé sẽ gây mất thẩm mỹ cho căn phòng ví dụ như: phòng trở nên quá trật trội hoặc trống trải, lạnh lẽo. 

Phòng to giường nhỏ sẽ khiến không gian phòng ngủ trở nên lạnh lẽo.
Phòng to giường nhỏ sẽ khiến không gian phòng ngủ trở nên lạnh lẽo.

Trip Haenisch – nhà thiết kế nội thất đại tài đã từng nói: “Lựa chọn chính xác kích thước đồ dùng chưa bao giờ là việc dễ dàng” 

Trên thực tế, các món nội thất trong phòng có kích thước chuẩn với diện tích sẽ tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh, không gian phòng ngủ cũng trở nên hợp lý và hài hòa hơn. Các chuyên gia thiết kế nội thất khuyên bạn nên đo kích cỡ nội thất trước khi mua chúng. Chẳng hạn như:

Giường ngủ đơn: chiều dài và rộng là 1200mm x 1900mm; chiều cao tính từ mặt đất đến mặt giường sẽ là 250mm – 350mm

Giường ngủ đôi: chiều dài và rộng là 1800 x 2000mm; chiều cao tính từ mặt đất đến mặt giường là 250mm – 350mm

Đây là 2 kích thước phổ biến của giường ngủ hiện nay. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải đo đạc diện tích phòng một cách cẩn thận để lựa chọn nội thất cho hợp lý.

2. Để bức tường ở đầu giường trống trải

“Phòng ngủ luôn bị lãng quên khi nhắc tới nghệ thuật cho nội thất”, đây là lời chia sẻ của hai nhà thiết kế nổi tiếng Melissa Warner Rothblum và Julie Massucco Kleiner. Quả đúng là như vậy, nhiều người thường nghĩ nghệ thuật nên chỉ dành riêng cho những không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp còn phòng ngủ thì không cần quá cầu kỳ như vậy.

Bạn nên trang trí lên trên bức tường ở đầu giường để phòng ngủ thêm phần đặc sắc.
Bạn nên trang trí lên trên bức tường ở đầu giường để phòng ngủ thêm phần đặc sắc.

Nhưng thực tế, nghệ thuật trang trí mới là điều cần được chăm chút trong những không gian riêng tư hơn. Mỗi ngày trôi qua, bạn đi ngủ và thức dậy trong căn phòng ngủ, vậy sao lại không tự thưởng cho mình một không gian tuyệt vời bằng việc trang trí cho những bức tường. Quả thực, một bức tường trắng trơn sẽ thật là nhàm chán, bạn nên tổ điểm cho nó bằng một vài bức tranh chân dung, phong cảnh,… có màu sắc chân thực hoặc đầu tư hơn nữa là những bức họa vẽ tường vô cùng tỉ mỉ để tạo cho phòng ngủ trở nên sống động hơn.

3. Sử dụng đèn với cường độ cao

Mỗi loại phòng khác nhau sẽ ứng với loại đèn trang trí khác nhau. Ví dụ, ở căn phòng rộng như phòng khách thì bạn có thể kế hợp nhiều loại đèn có công suất cao với nhau, trong khi đó ở phòng ngủ thì cần hạn chế số đèn cũng như cường độ của ánh sáng. Công suất phù hợp với bóng đèn được dùng trong phòng ngủ là từ 25-40 W.

Công suất phù hợp với bóng đèn được dùng trong phòng ngủ là từ 25-40 W.
Công suất phù hợp với bóng đèn được dùng trong phòng ngủ là từ 25-40 W.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng đèn có ánh sáng ấm để làm dịu mắt và cũng giúp nội thất của căn phòng được tôn lên đáng kể.

Ánh sáng ấm sẽ khiến căn phòng trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.
Ánh sáng ấm sẽ khiến căn phòng trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

4. Phòng không có cửa sổ và rèm cửa

Quan niệm sai lầm của không ít người, thiết kế nội thất phòng ngủ không nhất thiết phải có cửa sổ để đảm bảo sự riêng tư. Điều này khiến không gian phòng ngủ bị trở nên bí bách và có phần “ngột ngạt”. Do đó, thiết kế nội thất phòng ngủ cần có cửa sổ để có những luồng khí làm thông thoáng phòng hay đón nguồn sáng tự nhiên để tạo cảm giác sảng khoái vào mỗi buổi sáng thức dậy. Còn rèm cửa sẽ đóng vai trò che đi hoặc giảm bớt ánh sáng từ khi bạn ngủ trưa hoặc thức dậy vào buổi sáng. 

Có cửa sổ thì phòng ngủ sẽ được đón ánh sáng tự nhiên vào mỗi buổi sáng và không gian sẽ trở nên thoáng hơn.
Có cửa sổ thì phòng ngủ sẽ được đón ánh sáng tự nhiên vào mỗi buổi sáng và không gian sẽ trở nên thoáng hơn.

5. Dư thừa đồ dùng trong phòng

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ, nhiều người luôn muốn mọi thứ trong phòng phải đầy đủ những phụ kiện sách, ảnh, tranh treo tường, đồ gốm sứ hay quà lưu niệm,…. Điều này là  nhu cầu phổ biến của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc trang bị “quá đà” và có phần bừa bãi từ sàn đến trần nhà bằng hàng tá đồ lặt vặt thì lại khiến không gian trở nên chật chội mà lại khó khăn khi bạn muốn tìm đồ dùng hay dọn dẹp phòng ốc.

Vừa đủ và tiện dụng sẽ khiến phòng ngủ trở nên thoải mái hơn.
Vừa đủ và tiện dụng sẽ khiến phòng ngủ trở nên thoải mái hơn.

Chính vì vậy,  bạn nên lựa có chọn lọc những món đồ thật cần thiết để lưu trữ trong phòng ngủ. Có như vậy, phòng ngủ của bạn mới thực sự là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày.

Kết luận

Phòng ngủ là nơi để mỗi người trong gia đình nghỉ ngơi và thư giãn. Do vậy, thiết kế nội thất phòng ngủ hợp lý đảm bảo tính thư giãn sẽ luôn là điều bạn cần lưu ý. Qua bài viết này, Mili Home Design mong muốn bạn có thêm những trang bị thêm  về kiến thức để tạo nên một không gian phòng ngủ trở nên đẹp hơn.

5/5

Chia sẻ